CẤU TẠO MÁY PHAY CNC BAO GỒM NHỮNG GÌ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Cấu tạo máy phay cnc của mỗi loại máy có sự khác nhau về cấu trúc, có những thiết kế riêng biệt. Tuy nhiên, về cơ bản thì mỗi loại máy phay đều có những bộ phận chính nhất định. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để nắm được cấu tạo của máy. 

Tìm hiểu máy phay CNC là gì?

Trước tiên để hiểu được máy phay CNC là gì thì cần phải hiểu máy phay là gì? Máy phay là loại máy gia công cơ khí thông dụng tại các nhà xưởng từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. Và có chức năng chính là thực hiện các nguyên phay. Máy sử dụng các loại dao phay tương thích để thực hiện gia công phay trên nhiều dạng bề mặt. Ngoài ra, máy phay cũng có thể thực hiện một số công việc khác như: khoan, khoét, cắt rãnh, cắt bánh răng,…

Đối với máy phay cnc có chức năng và cấu tạo tương tự như các máy phay thông thường. Tuy nhiên, máy phay cnc là dòng máy áp dụng công nghệ hiện đại hơn. Vì dòng máy này được tích hợp thêm hệ thống điều khiển tự động bằng máy tính thông minh. Giúp người thợ vận hành giải phóng những thao tác thủ công. Và độ chính xác khi gia công gần như là tuyệt đối. 

Ưu điểm máy phay CNC

  • Máy phay cnc có tốc độ cắt nhanh và độ chính xác rất cao. Nhờ vậy mà người sử dụng có thể tiết kiệm thời gian gia công.
  • Dao cắt của máy có thể cắt được đường thẳng, ngang, tròn và máy phay cnc có thể di chuyển đa dạng. Cho nên, máy có thể cắt được nhiều chi tiết khác nhau từ đơn giản cho đến phức tạp.
  • Ưu điểm nữa của máy đó là máy có thể hoạt động liên tục mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Ưu điểm máy phay cnc

Ứng dụng của máy phay CNC

  • Tùy theo nhu cầu khách hàng mà máy có thể gia công chi tiết sản phẩm theo khuôn mẫu
  • Máy được sử dụng cho các ngành gia công và sản xuất đồ gia dụng
  • Các công ty, xưởng máy sử dụng máy phay CNC để chế tạo các phụ tùng, chi tiết máy
  • Máy phay CNC ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong ngành chế tác máy, chạm khắc đồ gỗ thủ công mỹ nghệ.

Cấu tạo máy phay CNC gồm những gì?

Trước khi ra quyết định mua một máy công cụ cho xưởng sản xuất thì việc biết được cấu tạo của máy là điều quan trọng. Để có thể giúp lựa chọn được loại máy phù hợp với yêu cầu. Và dưới đây là những bộ phận chính mà một máy phay CNC đều có.

Bộ phận thay dao tự động của máy (ATC)

Đây là bộ phận quan trọng giúp việc chuyển đổi dao trong quá trình gia công diễn ra liên tục. Bởi một máy phay CNC sở hữu nhiều đầu dao với kích thước, hình dạng khác nhau. Giúp rút ngắn thời gian gia công và làm tăng năng suất do không phải hoặc ít phải thay dao.

Bộ phận thay dao tự động

Trục chính và động cơ cho các trục của máy

Trục chính là bộ phận có tính quyết định nhất trong máy công cụ. Bộ phận này thực hiện chuyển động xoay tròn cho các loại dao phay. Để trục chính có thể chuyển động được cần đến hệ thống động cơ. Hệ thống động cơ thường bao gồm: motor chính, hộp giảm tốc. Ngoài chuyển động xoay tròn thì trên máy phay CNC còn chuyển động theo các hướng X, Y, Z (được gọi là số trục). Hiện nay, máy phay CNC thường có 3 trục nhưng cũng có loại máy phay CNC 4 trục, 5 trục,… Đối với mỗi trục thì cần được trang bị động cơ riêng biệt. Cho phép dao phay hoặc bàn máy di chuyển theo số trục để thực hiện gia công theo các hướng khác nhau. 

Động cơ cho các trục chính
Động cơ dẫn động

Hệ điều khiển của máy

Trong cấu tạo máy phay CNC thì đây được xem như “bộ não” của máy. Nó cho phép cài đặt chương trình làm việc, điều khiển quá trình chuyển động và vận hành máy. Bộ phận điều khiển bao gồm: cụm điều khiển máy MCU (Machine Control Unit) và cụm dẫn động (Driving Unit). 

Hệ điều khiển của máy

Hệ thống xử lý dữ liệu của máy

Hệ thống phần mềm của máy giúp xử lý các dữ liệu một cách nhanh chóng. Người lập trình viên cài đặt lập trình bằng phần mềm chuyên dụng tương thích dựa vào những bản thiết kế được xuất file. Thông qua xử lý của phần mềm mà mô hình của bản thiết kế sẽ được tạo ra. Dựa vào đó mà người lập trình viên có thể thiết lập các thông số, chức năng trên máy phay cho phù hợp. Tất cả các thao tác sẽ được thực hiện thông qua hệ thống máy tính thông minh. 

Bàn máy và hệ thống gá kẹp 

Chức năng của bàn máy dùng để đặt gá chi tiết khuôn hoặc đồ gá. Hiện nay, có 2 loại bàn máy là bàn máy ngang và bàn máy dọc. Bàn máy cần có độ cứng vững chắc để đảm bảo độ chính xác trong gia công. Đồng thời để máy có thể di chuyển linh hoạt và gia công được các chi tiết có hình dạng phức tạp một cách chính xác. 

Bàn máy và hệ thống gá kẹp

Khung bảo vệ máy (Vỏ máy)

Đây là bộ phận có nhiệm vụ che chắn các bộ phận khác của máy tránh ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Đồng thời giúp đảm bảo an toàn cho người thợ vận hành trong khi gia công. 

Khung bảo vệ máy phay CNC

Trên đây là cấu tạo máy phay CNC mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng với nội dung bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã xem và theo dõi hết bài viết. 

Xin cảm ơn!
Công ty TNHH Đầu tư phát triển máy tự động hóa CIDV Quốc Việt
Telephone: 02227776699 – 0981.731.589
Địa chỉ: Thôn Kim Thiều- Phường Hương Mạc- Thị Xã Từ Sơn- Tỉnh Bắc Ninh
Gmailcidvquocviet@gmail.com
Websitewww.cidvquocviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!