Máy CNC trung tâm là gì? Các loại máy gia công trung tâm hot nhất 2021

Máy cnc trung tâm là gì? Cấu tạo của dòng máy này bao gồm những gì? Ưu điểm, nhược điểm của máy là gì? Có các loại máy nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Giá thành của máy là bao nhiêu? Tất tần tật những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay bài viết dưới đây.

Máy gia công trung tâm CNC là gì?

Máy gia công trung tâm hay có tên gọi khác là Máy CNC trung tâm hay máy CNC Nesting là loại máy CNC chuyên để gia công gỗ công nghiệp. Với công suất làm việc lớn hơn, hệ điều hành thông minh hơn so với máy CNC router vẫn thường sử dụng.

Ưu điểm chung của Máy Gia Công Trung Tâm CNC

– Chúng có thể chia các nguyên công theo từng nhóm và gộp các nguyên công liên quan lại với nhau. Ví dụ như các nguyên công Khoan, Cắt, Khoét, Doa, Taro ren sẽ cùng được gộp vào một chương trình.

– Ngoài ra CNCTT còn có những tính năng khác như tự động tính toán lượng ăn dao phù hợp. Điều này có thể tăng tuổi thọ của dao lên rất nhiều và tránh được việc sai số do mòn dao, lẹo dao… Đồng thời với một chế độ cắt hợp lý thì thời gian tiêu tốn để cho ra sản phẩm sẽ thấp hơn nhiều.

– Điều đặc biệt: Máy CNC trung tâm cho ra sản phẩm đẹp mắt, nhanh gọn, và chi phí nhân công thấp. Chúng tôi khuyên khách hàng nên sắm 1 chiếc trung tâm gia công để tăng hiệu quả sản xuất.

– Ngoài ra máy có thể tạo mã vạch cho sản phẩm nhằm chuyên nghiệp hóa quy trình sản xuất và giảm thiểu nhầm lẫn trong quá lắp ráp sản phẩm gỗ.

Ưu điểm của máy gia công trung tâm CNC
Máy CNC trung tâm cho ra sản phẩm đẹp mắt, nhanh gọn, và chi phí nhân công thấp

Máy CNC trung tâm nói chung là cách gọi của loại máy có tích hợp nhiều tổ hợp chức năng quan trọng trên một chiếc máy cnc: Cắt, khoan, doa, phay, tiện, taro,…

Cho ngành chế biến gỗ dạng tấm, Máy CNC Trung Tâm hay còn gọi là Máy gia công trung tâm là tên gọi của dòng máy CNC cao cấp chuyên để gia công gỗ dạng tấm. Khi mới ra đời người ta phân biệt rất rõ ràng máy như thế nào được gọi là máy CNC Trung Tâm hay Máy Gia công Trung tâm. Nó được hiểu là dòng máy cnc có hiệu năng cao và có chức năng thay dao tự động (Jia gong zhong xin – Gia Công trung tâm). Gần đây máy cnc cho chế biến gỗ tấm phát triển mạnh mẽ, ra đời rất nhiều dòng máy từ 1 đầu cho đến thay dao,…Và máy cnc 1 đầu cũng phân ra nhiều cấu hình chất lượng khác nhau, máy thay dao cũng có nhiều thiết kế cũng như tối ưu khác nhau,…

Sau này quy gọi chung cho dòng máy này là Kai Liao Ji – Máy sơ chế nguyên liệu (Kiểu chuyên để pha phôi, cắt ván, cắt gỗ,…thành các tiêu chuẩn kích thước và hình thù theo thiết kế).

Cấu tạo cơ bản của máy CNC trung tâm

 • Phần thân máy gồm khung gầm máy, chia làm 3 trục XYZ trong đó trục X là trục di chuyển sang phải sang trái, Y là trục di chuyến tiến lùi, Z là trục di chuyển lên xuống. Khung gầm máy to hay nhỏ, nặng hay nhẹ phụ thuộc vào hành trình làm việc của máy và quyết định đến sự cứng vững ổn định của máy khi gia công.
 • Phần Tủ điện hay còn gọi là tủ điều khiển: là nơi chứa các linh kiện thiết bị điện và hệ thống điều khiển máy. Tủ điện là bộ phận cực kỳ quan trọng, nhìn tủ điện có thể biết linh kiện điện tử của máy là loại nào, đắt hay rẻ,…

Tủ điện cao to, thoáng rộng, dày dặn sẽ đảm bảo sự chắc chắn và an toàn kỹ thuật hơn. Vì các thiết bị điện tử cần khoảng cách tiêu chuẩn chống xung nhiễu.

 • Đầu cắt chính hay Spindle: Công suất lớn nhỏ khác nhau, thông thường từ 6kw đến 9kw
 • Kho dao: là nơi chứa các đầu dao, khi gia công sẽ tự động thay từng dao theo lập trình thiết kế. Kho dao có 2 dạng chính là dạng xếp thẳng và dạng mâm xoay tròn. Thông thường kho dao sẽ có từ 8 đến 16 dao.
 • Mặt bàn máy: Khác với các dòng máy cnc phổ thông khác, mặt bàn của máy cnc Trung tâm là mặt bàn có chức năng tự giữ ván mà không cần vam gá, đặt ván lên là máy hút chân không hút giữ cố định miếng ván. Vấn đề cần quan tâm ở chỗ, hút có chắc chắn không, có đảm bảo khi cắt bị chạy ván không? Nguyên nhân khi bị chạy ván do đâu? Chủ yếu là do thiết kế của mặt bàn hút và lực hút của máy hút chân không.
 • Chốt định vị: Chốt định vị là các chốt thường gắn ở bên cạnh trái và cạnh trước của mặt bàn của máy. Tác dụng chính là cố định vị trí chuẩn của ván khi đưa lên mặt bàn để gia công. Chốt định vị cần bắt chuẩn để đảm bảo ke vuông ván, đặc biệt quan trọng khi gia công ván 2 mặt.
Cấu tạo của máy CNC trung tâm
Tủ điện chứa các linh kiện thiết bị điện và hệ thống điều khiển máy

CÁC LOẠI MÁY CNC TRUNG TÂM HOT 2021

Bạn đang băn khoăn vì không biết lựa chọn cho xưởng mình máy cnc trung tâm nào?

Bạn càng thấy khó lựa chọn hơn khi các hãng máy quá nhiều và giá cả cao thấp lộn tùng phèo?

Bạn chưa định hình được với quy mô xưởng của mình thì cần loại máy nào là phù hợp là tối ưu?

CIDV Quốc Việt tổng hợp các loại máy CNC Trung tâm hot nhất 2021, tiêu biểu nhất cho từng dòng máy để bạn hiểu rõ hơn và thêm lựa chọn.

1. Máy CNC cắt ván 1 đầu – 20 đến 40 tấm/ngày

Đặc điểm: Máy có 1 đầu cắt chính thường là 6 KW, Tốc độ di chuyển không tải khoảng 20m/phút, tốc độ gia công khoảng 8m/phút.

Có chốt định vị mặt bàn, có máy hút chân không, có gạt phôi hút bụi mặt bàn.

– Ưu điểm: Giá thành hợp lý, dễ sử dụng vận hành

– Nhược điểm: Hạn chế về tốc độ, độ chính xác khó đạt mức cao suất sắc. Rất khó để làm Pano cửa vì chỉ có 1 đầu gia công.

– Giá bán: Tùy theo từng hãng máy và cấu hình máy, giá bán giao động từ 140 triệu đến 185 triệu/1 máy

2. Máy CNC cắt ván 3 đầu – 30 đến 50 tấm/ngày – Sản xuất Pano

Đặc điểm: Máy có 3 đầu gia công độc lập, tốc độ di chuyển không tải từ 20 đến 30m/phút (tùy theo dùng Servo gì).

Có chốt định vị mặt bàn, Có hút chân không và gạt phôi hút bụi mặt bàn khi gia công.

– Ưu điểm: 3 đầu phay mang 3 dao khác nhau tạo ra sự phối hợp hoàn hảo để ra 1 sản phẩm Pano cửa hoặc các lỗ tạo liên kết cam chốt. Đảm bảo sự tiện lợi chính xác hơn và nhanh hơn.

– Nhược điểm: Máy CNC cắt ván 3 đầu là dòng máy tầm trung. Còn hạn chế về tốc độ và số đầu dao phay khi muốn làm Pano cửa đẹp hơn.

Giá bán: Tùy từng cấu hình máy, giá giao động từ 180 đến 240 triệu đồng/1 máy

Máy CNC cắt ván 3 đầu
Máy CNC cắt ván 3 đầu – 30 đến 50 tấm/ngày

3. Máy CNC cắt ván 4 đầu – 40 đến 60 tấm ván/ngày – Sản xuất Pano đẹp

Đặc điểm: Máy có 4 đầu phay độc lập, tốc độ di chuyển không tải từ 40 đến 100m/phút. Dòng cao cấp có thể gia công mỗi ngày 60 đến 80 ván.

Máy thường có kết cấu cơ khí rất đầm nặng, có kết hợp chức năng kéo phôi tự động, rất tiện lợi khi làm sản xuất hàng loạt.

Ưu điểm: Tốc độ nhanh, cơ khí khỏe, độ chính xác cao, làm pano cửa khá tối ưu với 4 dao kết hợp.

– Nhược điểm: Với dòng máy CNC cắt ván 4 đầu giá rẻ thường kết cấu cơ khí kém, linh kiện không chính hãng, dẫn đến độ bền không cao, kém an toàn. Với dòng cao cấp thì giá thành còn cao.

Giá bán: Dòng rẻ giao động từ 230 đến 300 triệu/1 máy, dòng cao cấp giá từ khoảng 350 đến 420 tr/1 máy.

Máy cnc cắt ván 4 đầu
Máy CNC cắt ván 4 đầu – 40 đến 60 tấm ván/ngày

4. Máy CNC trung tâm thay dao tự động – Kho dao 12 dao xếp thẳng

Kế thừa sự tiện lợi của dòng máy 4 đầu cao cấp với cải tiến kho dao xếp thẳng thay thế cho 4 đầu phay độc lập. Đã tạo ra 1 dòng máy CNC Trung tâm thực thụ mạnh mẽ và toàn năng.

Với đầu phay thay dao 9Kw hoặc 11Kw mang lại sức mạnh khác biệt khi gia công.

Với kho dao lên tới 12 dao khác nhau, cho phép gia công kết hợp nhiều dao. Có thể làm các loại Pano phức tạp, kết hợp đường soi rãnh, Pano nổi dễ dàng.

– Ưu điểm: Rất nhiều, hơn hẳn dòng 4 đầu cao cấp. Đặc biệt mạnh khi gia công các loại gỗ cứng hơn, các loại ván dày hơn, làm Pano an tâm hơn rất nhiều.

– Nhược điểm: Dòng máy CNC trung tâm thay dao tự động có giá thành cao.

Máy cnc trung tâm thay dao tự động
Máy CNC trung tâm thay dao tự động – Kho dao 12 dao xếp thẳng

5. Máy Gia công trung tâm Thay dao – Giàn khoan

Là dòng máy cải tiến tiếp theo sau dòng CNC trung tâm thay dao – 12 dao xếp thẳng. Dòng máy này có thêm giàn khoan trung tâm với 9 mũi khoan có kích thước khác nhau.

Ưu điểm: Ngoài các ưu điểm của dòng máy thay dao phổ thông. Dòng máy này thêm một giàn khoan với 9 mũi khoan đủ các kích thước theo tiêu chuẩn sản xuất nội thất gỗ tấm. Tạo lên một tốc độ kết hợp gia công siêu tốc độ.

Các nhà sản xuất có uy tín thường đầu tư làm khung gầm và kết cấu cơ khí cho dòng máy này rất chắc chắn. Đa phần dùng ray trượt lớn 30mm, con trượt chịu lực 30mm kết hợp với Động cơ Servo cao cấp từ 1000W đến 1800W. Kèm theo hộp số giảm tốc cao cấp. Tất cả các yếu tố này tạo lên một cỗ máy khác biệt mà ở dòng máy 4 đầu cao cấp cũng không thể nào so sánh được.

Nhược điểm: Giá thành còn cao

6. Máy cnc Gia công trung tâm kèm đĩa cắt

Là dòng máy mới và ở Việt Nam chưa nhiều người biết đến. Từ máy cnc Trung tâm cao cấp thay dao tự động thêm vào bộ đĩa cắt.

– Ưu điểm: Với đĩa cắt có thể xoay và nghiêng, khi gia công cắt vát 45 độ vô cùng tiện lợi và tiết kiệm ván vì mạch cắt sẽ là nhỏ gọn.

– Nhược điểm: Lập trình file cho máy chạy phức tạp hơn và cần có phần mềm chuyên dụng bản quyền mới có thể làm tốt được.

Kinh nghiệm vàng khi mua máy CNC trung tâm

Với các dòng máy đa dạng và phong phú như vậy. Việc chọn mua máy như thế nào là cả vấn đề nan giải và mất nhiều thời gian tìm hiểu cân nhắc.

Với kinh nghiệm 10 năm trong ngành bán máy CNC, CIDV Quốc Việt xin chia sẻ một số kinh nghiệm mua máy CNC Trung tâm như sau:

Kinh nghiệm mua máy CNC trung tâm

Kinh nghiệm tổng hợp cơ bản

 • Chỉ làm hàng trơn, không có phào chỉ pano thì không cần thiết phải mua máy nhiều đầu phay hoặc máy thay dao. Mua máy 1 đến 3 đầu là đủ dùng.
 • Làm chủ lực vào phân khúc hàng phào chỉ pano phong cách tân cổ điển. Thì nên mua máy có nhiều đầu phay, thay dao tự động thì càng tốt.
 • Làm hàng loạt có số lượng lớn thì nên chọn máy có tính năng cấp. Và ra phôi tự động, sẽ rất tiết kiệm thời gian và nhân lực.
 • Nếu mua máy 1 đầu để thay thế cưa bàn trượt thì nên chọn mua máy có cơ khí cứng một chút. Có chốt định vị mặt bàn, máy hút chân không nên là 7.5Kw để đảm bảo không bị chạy ván khi gia công. Mua máy một đầu loại như máy Quảng cáo để cắt ván nội thất sẽ rất nhiều hệ lụy phiền phức đi theo. Như là: cắt không tròn, không vuông, mẻ min, chạy ván do hút không chặt, mất bước do động cơ quá tải, hay gãy dao do máy rung dơ,…
 • Ở mức đầu tư khá nên hướng đến máy CNC trung tâm 4 đầu. Loại có kết cấu cơ khi nặng, động cơ di chuyển từ 1Kw trở lên. Ray trục y tốt nhất là loại lớn 30mm để đảm bảo cơ khí về lâu dài chính xác ổn định. Hệ điều khiển máy tốt nhất là LNC hoặc Syntec cho dễ dùng và ổn định cao.
 • Sản xuất hướng đến Pano cửa nhiều nên mua máy thay dao tự động. Khi đó số đầu dao nhiều là lợi thế rất lớn để làm nên bộ huỳnh cánh đẹp.
 • Đầu tư với quy mô đỉnh cao: Chọn dòng máy Thay dao tự động kết hợp giàn khoan kết hợp hệ thống kéo và ra phôi tự động.

Kinh nghiệm xem máy CNC, nhận biết chất lượng

+ Cơ khí máy dày cứng vững, hãy dùng tay gõ vào khung sườn máy, kêu boong boong là mỏng, kêu cục cục là dày. Khung gầm máy dày sẽ đầm hơn, chắc chắn ổn định cơ khí hơn.

Đặc biệt chú ý độ dày ở những điểm chịu lực quan trọng như: chỗ bắt ray trượt, chỗ bắt thanh răng, các mặt bích gá động cơ.

+ Linh kiện cơ khí của máy: Ray trượt, thanh răng, vitme xem của hãng nào, có tem mác rõ ràng hay không? Có sáng bóng hay không? Hiện nay hàng giả hàng nhái rất nhiều, cần chú ý để nhận biết.

Các loại ray trượt uy tín như: PMI, CSK, HIWIN, THK, TBI,…quan trọng phải xem tem mác rõ ràng vì nhiều hàng nhái. Đặc biệt là mác HIWIN hàng nhái rất nhiều. CSK chưa xuất hiện hàng nhái nên có thể yên tâm dùng.

+ Động cơ di chuyển các trục: Loại cao cấp có Yaskawa, Syntec, Delta,…; Loại trung cấp có: Leadshine, Weihong, Yuhai, Yako,…

+ Hệ điều khiển máy: Cao cấp có Syntec, Delta, LNC…; Rẻ chút có Shanlong, Weihong,…

+ Tủ điện phải cao thoáng, có quạt tản nhiệt 2 phía, có đèn cảnh báo 3 màu,…Đặc biệt xem kĩ phần bên trong tủ điện: đi dây gọn gàng, bấm cốt đấu nối chắc chắn cẩn thận. Các linh kiện phụ như Attomat, Role, Át Khởi,…xem của hãng nào tốt nhất. Nên chọn dùng của các hãng lớn như: Schneider, Idec, ABB,…Không nên chọn đồ của mấy hãng Trung Quốc.

+ Chú ý đến máng xích đi dây: Là phần phụ nhưng lại rất quan trọng về lâu dài. Khi máng kém hay quá nhỏ sẽ rất ảnh hưởng đến dây điện và dây tín hiệu. Khi máy di chuyển ở tốc độ cao, việc dây tín hiệu đứt ngầm sẽ là căn bệnh rất khó tìm ra lỗi cụ thể ở đâu. Xích đi dây lớn sau này muốn thay thế, bảo dưỡng, sửa chữa cũng sẽ rất thuận tiện.

+ Nhìn nhận thương hiệu máy: Các hãng có thâm niên và quy mô lớn trong ngành đương nhiên máy của họ không thể kém. Các công ty nổi tiếng sản xuất máy cnc trung tâm như: Excitech – Zhongke – Mashi – NanXing. Với những thương hiệu này bạn an tâm lựa chọn, tùy giá tiền mà chốt cho phù hợp.

Khung sườn máy CNC trung tâm
Khung sườn gầm máy dày sẽ đầm hơn, chắc chắn

Máy CNC trung tâm cũ, Máy CNC trung tâm đã qua sử dụng! Có nên mua không?

Mua cũng được nhưng phải biết nhìn nhận máy.

Hiện tại Máy CNC Trung tâm cũ từ Trung Quốc về Việt Nam khá nhiều. Có 2 dạng máy như sau:

 • Một là máy kém quá cổ quá, cũ quá, hỏng quá, nát quá rồi, chủ nó chán nó thanh lý
 • Hai là máy gom được của các xưởng giải thể không sản xuất nữa. Hoặc của chủ xưởng muốn thay đổi nâng cấp công nghệ. Nên bán đi mua máy cao cấp hơn.

May mắn mua được máy ngon, kém may mắn mua phải con máy nát quá thì đúng là muốn sút nó đi tiếp…kkk

Kinh nghiệm khi mua máy cnc trung tâm cũ:

+ Nên mua khi máy đã test ngon lành, test các kiểu, tận mắt thấy mượt ngon thì có thể chốt.

+ Nên mua máy kèm theo điều kiện bảo hành nào đó từ bên bán, ít nhất 1 tháng. Chẳng may đồ đạc nó lăn ra hỏng lúc đó kêu ai cứu,…

+ Chọn đơn vị thực sự có năng lực kĩ thuật: việc này là vô cùng quan trọng. Chẳng may máy nó hỏng hoặc cần hỗ trợ còn có công ty, có kĩ thuật thực sự giúp mình. Không là thành cục sắt hoặc thành cục tức luôn.

Không nên tin quá vào việc quen biết ông anh kĩ thuật, ông em kĩ sư, có gì nó giúp. Nếu cá nhân nào đó thực sự giỏi và là người ruột thịt trong nhà thì tạm tin được. Còn nếu không tốt nhất tìm tổ chức nào chuyên nghiệp mà mua. Sử dụng con máy là xác định lâu dài, đâu phải vài ba tháng là dẹp. Cho nên tìm máy khá chút và chọn đơn vị nào có dịch vụ sau bán hàng thực lực chút sẽ cho bạn sự an tâm hơn rất nhiều.

Vậy máy CNC trung tâm cũ có nên mua không?

Ngon thì mua nhưng phải là ngon và lưu ý việc sau bán hàng. Chọn mua nơi nào quy mô và chuẩn chỉnh thì là ok đó bạn.

Giá máy CNC trung tâm có đắt không?

 • Dòng 1 đầu: từ 140 đến 185 triệu/máy
 • Dòng 3 đầu: từ 185 triệu đến 250 tr/máy
 • Dòng 4 đầu: từ 230 triệu đến 420 triệu/máy
 • Dòng thay dao: Từ 360 đến 480 triệu/máy
 • Dòng thay dao + giàn khoan: từ 450 đến 600 triệu/máy
 • Dòng thay dao + đĩa cắt: từ 500 triệu đến 700 triệu/máy

Đó là các dòng cơ bản. Giá thành cao thấp phụ thuộc vào thương hiệu và linh kiện cấu thành máy. Dùng đồ xịn giá sẽ cao và ngược lại. Hình thức gần như nhau nhưng giá khác hẳn nhau. Nên mua máy CNC trung tâm nên tìm hiểu một chút về lĩnh vực máy CNC, về Tự động hóa, về các đơn vị uy tín.

Giá máy CNC trung tâm CNC

Địa chỉ bán máy CNC uy tín?

Dưới đây là một số đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy CNC, linh phụ kiện chính hãng, chất lượng. Mời bạn tham khảo:

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN KỸ HƠN, CHUYÊN SÂU HƠN….

Xin cảm ơn!
Công ty TNHH Đầu tư phát triển máy tự động hóa CIDV Quốc Việt
Telephone: 02227776699 – 0981.731.589
Địa chỉ: Thôn Kim Thiều- Phường Hương Mạc- Thị Xã Từ Sơn- Tỉnh Bắc Ninh
Gmailcidvquocviet@gmail.com
Websitewww.cidvquocviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!