PHÂN BIỆT MÁY NC VÀ MÁY CNC KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Máy NC và máy CNC là 2 loại máy đều được điều khiển bởi các chương trình trên máy tính. Và hiện nay, loại máy này đều được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp cơ khí. Tuy nhiên, giữa 2 loại máy này có những điểm khác biệt dễ nhận thấy. Nếu mọi người nắm được những điểm này sẽ dễ dàng có thể phân biệt được chúng. 

Tìm hiểu thuật ngữ NC và CNC 

Trước tiên, để phân biệt giữa máy NC và máy CNC thì chúng ta cần phải hiểu về các thuật ngữ NC, CNC là gì.

Tìm hiểu máy NC là gì?

Thuật ngữ NC được viết tắt của cụm từ Numerical Control, nghĩa tiếng việt là điều khiển số. Tức máy NC là máy được điều khiển và hoạt động dựa trên các chương trình đã được lập trình sẵn trên máy tính. Hiểu chi tiết hơn là người lập trình sẽ đưa vào máy tính các chương trình, câu lệnh theo tín hiệu hệ số nhị phân với những thông số chính xác. Để máy có thể hiểu và hoạt động dựa trên các câu lệnh và thông số đó. 

Trước đây, mức độ sai lệch trong quá trình vận hành của máy NC khá cao. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống phần mềm đã phát triển tối ưu hơn lên sai số trong suốt quá trình vận hành rất thấp. Về cấu tạo, các máy NC được cấu tạo bởi các mạch điện tử với chất liệu cao cấp. Mục đích nhằm tạo ra các dòng sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

tìm hiểu máy nc là gì

Tìm hiểu máy CNC là gì?

Thuật ngữ CNC là viết tắt của cụm từ Computer Numerical, được hiểu là sự điều khiển tự động nhờ máy tính. Hiểu chi tiết hơn là người lập trình phải viết ra một chương trình gồm dãy những ký tự chuyên biệt để máy tính có thể hiểu và hoạt động. Từ đó, có thể giám sát và điều khiển các hoạt động của máy móc.

Cho nên, đây là những chương trình cực kỳ thông minh. Chính vì lý do đó mà máy CNC được xuất hiện để gia công các chi tiết một cách chính xác và đạt yêu cầu của người sử dụng.

Máy NC và máy CNC khác nhau như thế nào? 

Máy CNC ra đời đánh dấu một bước ngoặt phát triển nhanh chóng của ngành cơ khí. Đây được coi là nền tảng tạo ra những sản phẩm cơ khí chính xác và sáng tạo. Máy CNC hoạt động trên cơ sở nền tảng nguyên lý tương tự máy NC. Tuy nhiên, giữa máy NC và máy CNC có một vài điểm khác biệt, đó là:

  • Máy CNC được điều khiển máy tính lên các hoạt động máy sẽ thực hiện trơn tru với các option và chương trình đã được lập trình sẵn. Trong khi máy NC thì không có điều này mà máy được điều khiển bằng các mạch điện tử.
  • Do máy CNC không có chức năng lưu trữ. Vì vậy mà các chương trình điều khiển trong máy NC được lưu trữ trong băng từ hoặc băng đục lỗ. Đối với máy CNC thì việc lưu trữ rất đơn giản chỉ cần lưu trữ luôn vào bộ nhớ máy tính.
  • Có thể thấy, máy CNC là một “phiên bản hoàn hảo’’ hơn máy NC. Cho nên, tốc độ gia công vật liệu của máy CNC nhanh hơn nhiều so với máy NC. Do đó, năng suất làm việc của máy CNC cũng cao hơn hẳn máy NC.
  • Với đặc trưng riêng của hệ thống lưu trữ giữa máy NC và máy CNC là khác nhau. Cho nên, khi muốn thay đổi các chương trình gia công đã được lập trình sẵn. Thì việc thực hiện trên máy CNC sẽ dễ dàng nhanh chóng hơn máy NC.

Vì sao phải phân biệt giữa máy NC và máy CNC?

Với việc phân biệt sự khác nhau giữa máy NC và máy CNC sẽ giúp người dùng có thêm những kiến thức cần thiết về máy cơ khí. Phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả tốt hơn. Thêm vào đó, thông qua phân biệt sự khác nhau có thể thấy rằng máy CNC có sự cải tiến tối tân hơn máy NC. Chính vì vậy mà giá thành máy CNC sẽ cao hơn. 

Đồng thời, khi phân biệt được sự khác nhau giữa máy CNC và máy NC thì sẽ giúp chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lựa chọn được loại máy phù hợp. 

Tóm lại, thông qua sự tìm hiểu giúp cơ sở kinh doanh sản xuất định hướng đưa ra quyết định mua máy trong ngành cơ khí. Phù hợp với điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng cũng như quy mô sản xuất của mình. Từ đó, có thể lựa chọn được trang thiết bị gia công tốt và phù hợp. Qua đó giúp siết chặt được chi phí đầu tư và nâng cao năng lực sản xuất. 

Máy NC và máy CNC

Trên đây là một vài điểm khác nhau giữa máy NC và máy CNC mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được loại máy chất lượng phù hợp với nhu cầu của mình. 

Tại CIDV Quốc Việt, với đội ngũ nhân viên lành nghề có kinh nghiệm và am hiểu kỹ thuật máy móc ngành cơ khí. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm tối ưu cho nhu cầu của mình. Mọi băn khoăn của bạn sẽ được đội ngũ nhân viên kỹ thuật của chúng tôi giải đáp.

Xin cảm ơn!
Công ty TNHH Đầu tư phát triển máy tự động hóa CIDV Quốc Việt
Hotline: 02227776699 – 0981.731.589
Địa chỉ: Thôn Kim Thiều- Phường Hương Mạc- Thị Xã Từ Sơn- Tỉnh Bắc Ninh
Gmailcidvquocviet@gmail.com
Websitewww.cidvquocviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!